Đau đầu nên uống gì? TOP 7 thức uống chữa đau đầu dễ làm, dễ uống

Tình trạng đau đầu bị ảnh hưởng nhiều bởi đồ ăn, thức uống chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn biết đau đầu nên uống gì, uống lượng bao nhiêu. Cách làm thức uống đó như thế nào?

Đau đầu nên uống gì?
Đau đầu nên uống gì?

Vì sao thức uống có thể chữa đau đầu?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loại đồ uống có thể cải thiện tình trạng đau đầu khá hiệu quả. Cụ thể, một số chất có trong các đồ uống giúp cải thiện tình trạng  đau đầu có thể kể đến như:

  • Các chất điện giải có tác dụng dẫn truyền thần kinh như canxi, kali, natri,… Các chất này thường có trong các loại sinh tố từ trái cây và rau củ.
  • Các loại vitamin như vitamin B2, vitamin B9, vitamin B12 có tác dụng giảm đau, tăng tạo máu. Từ đó giúp giảm đau đầu do thiếu máu cũng thường có trong sinh tố, nước ép rau củ quả.
  • Các dược chất có trong một số loại trà dược liệu cũng có tác dụng giúp tăng tuần hoàn máu, bảo vệ tế bào thần kinh. Các dược liệu này cũng giảm đau đầu hiệu quả.

Một số rau củ chứa vitamin B2, vitamin B9, vitamin B12 giúp giảm đau đầu

Một số rau củ chứa vitamin B2, vitamin B9, vitamin B12 giúp giảm đau đầu

7 thức uống giúp giảm đau đầu hiệu quả

Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu với bạn 7 thức uống giúp giảm đau đầu hiệu quả.

Nước lọc

Nước lọc tưởng chừng như không có tác dụng gì trong giảm đau đầu. Nhưng thực tế lại đem lại hiệu quả cao trong hỗ trợ giảm đau đầu. Uống đủ nước làm tăng lưu lượng máu đến não cùng những khoáng chất như canxi, kali. Việc này giúp tăng dẫn truyền thần kinh, giúp đầu óc tỉnh táo, giúp giảm đau đầu hiệu quả. 

Một cốc nước ấm vào buổi sáng và uống đều đặn. Nên uống cốc nước nhỏ khoảng 200ml vào giữa buổi sáng, giữa buổi chiều giúp cơ thể không gặp phải tình trạng thiếu nước. 

Nên lựa chọn nước đóng chai chứa khoáng chất hoặc nước từ bình lọc của gia đình. Nhiều người đánh đồng nước đun sôi và nước lọc. Tuy nhiên, nước đun sôi chứa ít khoáng chất hơn nước lọc rất nhiều do quá trình đun nấu đã làm mất chất của nước.

Uống nước lọc để giảm đau đầuUống nước lọc để giảm đau đầu

Tuy nhu cầu lượng nước của mỗi người khác nhau nhưng trung bình mỗi người cần cung cấp khoảng 2 lít nước cho cơ thể. Bạn có thể trừ đi lượng nước từ các món nước khác như nước canh, sinh tố, trái cây, … để tính toán được lượng nước lọc cần bổ sung thêm.

Nước chanh ấm

Vitamin C có trong nước chanh giúp tăng hấp thu sắt từ đó giảm tình trạng đau đầu do thiếu máu thiếu sắt. Thêm vào đó, vitamin C cũng giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa kém do chứng đau nửa đầu gây ra. Nên uống một cốc nước chanh ấm khoảng 300-400ml mỗi ngày. Đặc biệt uống vào ban ngày rất phù hợp với người đau nửa đầu.

Có 2 loại nước chanh ấm thường được sử dụng là nước chanh mật ong và nước chanh muối. Cách để làm ra các món nước này như sau:

  • Bước 1: Lấy 1 cốc nước ấm khoảng 300-400ml
  • Bước 2: Cắt dọc quả chanh sao cho không dính hạt để khi vắt nước không bị đắng. Vắt nửa quả chanh vào cốc nước.
  • Bước 3: Nếu là nước chanh mật ong: Thêm 1 hoặc 2 thìa mật ong vào cốc nước và khuấy cho đến khi mật ong tan ra. Nếu là nước chanh muối: Thêm vài hạt muối tinh luyện vào cốc nước và khuấy cho đến khi muối tan hết. Với nước chanh muối, nên cho từ từ muối cho đến khi thử thấy nước có vị mặn nhẹ.


Nước chanh ấm chứa nhiều vitamin C và chất điện giải giúp giảm đau đầu

Nước chanh ấm chứa nhiều vitamin C và chất điện giải giúp giảm đau đầu

Trà gừng

Trà gừng là thức uống rất quen thuộc với người Việt Nam. Gừng chứa hoạt chất zingiberen và gingerol giúp giảm viêm, giảm đau và ngăn ngừa chóng mặt. Theo đông y, để giảm đau đầu có thể uống nước gừng, trà gừng hoặc dùng nước gừng xoa quanh vùng đầu bị đau.

Trà gừng có thể uống buổi sáng hoặc buổi tối. Uống một cốc trà gừng nhỏ vào buổi tối giúp cơ thể ấm lên, dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, khi uống vào buổi tối, bạn nên uống xa thời gian đi ngủ bởi uống nhiều nước dễ khiến bạn thức giấc buổi đêm.

Trà gừng mật ong hoặc các gói trà gừng chế biến sẵn thường được lựa chọn bởi dễ uống và dễ làm. Cách để tự pha một cốc trà gừng mật ong như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch nhánh gừng nhỏ bằng nửa ngón tay cái. Đập dập nhẹ rồi thái thành những lát mỏng. Lưu ý: không nên gọt vỏ bởi trong vỏ gừng cũng chứa những hoạt chất tác dụng giảm đau đầu rất tốt, không nên cho quá nhiều gừng bởi gừng có tính nóng mạnh và cho nhiều gừng nước sẽ bị quá cay.
  • Bước 2: Chuẩn bị 200ml-300ml nước ấm già (khoảng 60-70℃) rồi thả gừng vào cốc.
  • Bước 3: Thêm 2 thìa mật ong vào cốc rồi khuấy đều đến khi mật ong tan hết.
  • Bước 4: Đợi cho nước nguội bớt rồi mới uống.

Trà gừng giảm đau đầu

Trà gừng giảm đau đầu

Lưu ý: Người đang nóng trong chỉ nên uống ít trà gừng bởi gừng có tính nóng, nhất là gừng khô (Can khương) có tính nóng mạnh hơn gừng tươi (Sinh khương) rất nhiều.

Trà hồng hoa 

Uống trà Hồng hoa giúp giảm đau đầu rất hiệu quả. Theo đông y, Hồng hoa có vị cay, tính ấm, có tác dụng thông kinh, phá ứ huyết, sinh huyết, hoạt huyết nhờ đó giảm đau đầu. Theo tây y, Hồng hoa chứa nhiều flavonoid giúp điều trị thiếu máu cục bộ vốn là một trong những nguyên nhân gây đau đầu phổ biến. 

Các bước để nấu một cốc trà Hồng hoa như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch 1-2g (lượng dùng cho cả 1 ngày) Hồng hoa đã được sơ chế sẵn khi mua về.
  • Bước 2: Cho Hồng hoa vào ấm hoặc cốc có nắp, thêm 200-300ml nước vừa đun sôi vào để hãm nước và uống. Bạn có thể thêm 1-2 thìa mật ong để nước có vị ngon hơn.Ngoài ra bạn có thể kết hợp nấu trà Hồng hoa với một số dược liệu khác như Đương quy, Xuyên khung, Bạch quả,… để làm tăng tác dụng giảm đau đầu.

Trà hồng hoa chữa đau đầu hiệu quảTrà hồng hoa chữa đau đầu hiệu quả

Một số lưu ý khi uống trà hồng hoa:

  • Do vị dược liệu có tính ấm nên cần để ý liều lượng với người đang nóng trong.
  • Để đảm bảo uống đúng liều lượng và không kết hợp sai dược liệu, bạn nên được kê đơn bởi bác sĩ hoặc dược sĩ.
  • Trà Hồng hoa không được sử dụng cho phụ nữ có thai và phụ nữ có kinh nguyệt quá nhiều.

Nước ép trái cây 

Nước ép trái cây ngon và bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin có lợi trong giảm đau đầu như vitamin B12, vitamin B9, vitamin C. Kết hợp một số loại rau củ với trái cây trong món nước ép còn có thể cung cấp cả sắt làm tăng tạo máu, giảm đau đầu do thiếu máu thiếu sắt. Một số món nước ép trái cây bạn có thể dễ dàng làm và uống hàng ngày có thể kể đến như:

Nước ép táo đỏ + cần tây

Vitamin C và quercetin có trong táo đỏ có tác dụng giúp bảo vệ tế bào não. Kết hợp cùng các thành phần như acid folic, kali, riboflavin, vitamin C, vitamin B6, mangan… có trong cần tây, giúp đem lại hiệu quả cao trong việc cải thiện triệu chứng đau đầu.  

Cách pha chế nước ép táo đỏ, cần tây:

  • Bước 1: Chuẩn bị 2 trái táo đỏ gọt vỏ, cắt miếng, bỏ hạt và 100g cần tây rửa sạch, cắt khúc.
  • Bước 2: Ép riêng táo và cần tây. Thêm đá vào cốc nước ép để thức uống trở nên ngon hơn. 

Nước ép dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa chứa vitamin B5, vitamin C, vitamin A, kali,… được chứng minh có tác dụng giảm đau đầu. Ngoài ra, dưa hấu chứa rất nhiều nước nên có thể sử dụng nước ép dưa hấu trong trường hợp bạn bị mất nước, điện giải.

Nước ép dưa hấu giảm đau đầu hiệu quả
Nước ép dưa hấu giảm đau đầu hiệu quả

Lưu ý: Bạn nên chọn trái cây, rau củ còn tươi, vì sẽ giữ lại được nhiều dưỡng chất. Khi lựa chọn, bạn cũng cần kiểm tra kỹ nguồn gốc cũng như nguy cơ còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Trà xanh, trà đen

Trà có chứa catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cải thiện chức năng não và cơ. Trong trà cũng chứa lượng nhỏ cafein giúp co mạch, tống máu đến các vùng não bộ thiếu máu, nhờ vậy giảm đau.

Uống nhiều trà có thể gây say nên mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1-2 cốc trà to hoặc nhỏ tùy vào độ đặc. Trà xanh nấu từ lá chè tươi dễ uống và giữ được nguyên các dược chất có trong lá chè.

Trà xanh chứa catechin làm co mạch, tăng lưu lượng máu lên não
Trà xanh chứa catechin làm co mạch, tăng lưu lượng máu lên não

Lưu ý: Một số loại trà túi lọc mặc dù rất ngon nhưng lượng trà rất ít. Vậy đây không phải là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn uống trà để giảm đau đầu. Uống quá nhiều trà đậm đặc có thể gây say, chóng mặt, đau đầu.

Trà bạc hà

Trà bạc hà rất có lợi cho người đau đầu do viêm xoang. Tinh dầu bạc hà giúp làm thông thoáng các xoang, giảm đau hiệu quả. Tinh dầu bạc hà cũng làm giảm căng thẳng, nhờ đó giảm đau đầu. 

Các bước để pha một cốc trà bạc hà nóng như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch 5-10 lá bạc hà tươi, xé nhỏ rồi cho vào cốc có nắp.
  • Bước 2: Đun sôi nước và đổ 200ml vào cốc chứa lá bạc hà.
  • Bước 3: Ủ trà trong vòng 5-10 phút.
  • Bước 4: Thêm 1 thìa mật ong vào cốc trà, có thể vắt thêm một chút chanh để tăng hương vị cho cốc trà và thưởng thức.

Một số đồ uống không nên uống khi bị đau đầu

Khi bị đau đầu, bạn nên tránh một số thức uống làm nặng hơn tình trạng đau đầu. Một số thức uống quen thuộc có thể kể đến như:

  • Rượu bia.
  • Các loại sữa và thức uống chứa sản phẩm từ sữa.
  • Các loại sữa hạt từ hạnh nhân, đậu phộng.
  • Thức uống chứa hàm lượng cafein cao: cafe đậm đặc.

Có rất nhiều thức uống quen thuộc tưởng chừng không có tác dụng gì trong chữa đau đầu nhưng lại rất hữu hiệu. Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin đau đầu nên uống gì. Hy vọng các gợi ý trong bài viết phù hợp với bạn và giúp bạn giảm đau đầu nhanh chóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn