Tìm hiểu ngay 6 nguyên nhân suy giảm trí nhớ

Trước đây, suy giảm trí nhớ là tình trạng gần như chỉ gặp ở những người cao tuổi. Nhưng hiện nay, ngay cả những người trẻ tuổi điển hình là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, phụ nữ sau sinh cũng có biểu hiện của bệnh lý này. Vậy đâu là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Tế bào thần kinh bị thoái hóa

Khi trẻ, chúng ta thường tiếp thu nhanh, nhớ lâu, phản ứng với các vấn đề của cuộc sống rất nhạy bén. Nhưng sau tuổi 30, khả năng này ngày càng giảm dần và sự “đãng trí” xảy ra ngày một nhiều hơn, các tế bào thần kinh bắt đầu bị thoái hóa và mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3.000 tế bào quan trọng này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự suy giảm trí nhớ bắt nguồn từ việc các tế bào thần kinh trong não bị lão hóa.

Các gốc tự do

Các dốc tự do được sinh ra từ các hoạt động trao đổi chất của tế bào hoặc do các yếu tố bên ngoài như khói bụi, hóa chất, ăn uống không lành mạnh, stress, mất ngủ …Chúng tấn công và làm tổn thương tế bào thần kinh khiến khả năng dẫn truyền thần kinh bị rối loạn và suy giảm trí nhớ.

Rối loạn giấc ngủ

Những người mắc chứng mất ngủ, ngủ không đủ giấc lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ

Giấc ngủ giúp “bảo dưỡng” cơ thể và tâm trí của bạn, là thời gian cho các tế bào và mô được phục hồi. Bên cạnh đó, sóng não được tạo ra khi bạn ngủ, đây là cơ chế quan trọng trong việc lưu trữ những ký ức trong não bộ. Những người mắc chứng mất ngủ, ngủ không đủ giấc lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ. Nếu không ngủ đủ giấc (thiếu ngủ), những ký ức không thể di chuyển về phía vỏ não trước trán, tình trạng này làm cho thông tin ký ức bị lãng quên và mất trí nhớ ngắn hạn. Người lớn cần có ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày để ngủ nhằm cải thiện trí nhớ và ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.

Các loại thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh trong thời gian dài, đặc biệt là nhóm thuốc kháng sinh, thuốc trợ tim, thuốc điều trị cao huyết áp, tiêm thuốc phòng dại… cũng là một trong những tác nhân gây giảm trí nhớ. Một số thuốc gây hại cho các tế bào thần kinh hoặc làm nhiễu hoạt động của các tế bào não giữ chức năng trí nhớ. Hiệu ứng này có thể chỉ do tác động của một loại thuốc duy nhất, nhưng trong một số trường hợp, hiệu ứng này xuất hiện do sự tương tác nguy hiểm của hai hoặc nhiều loại thuốc khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn với nhiều đồ ngọt, thực phẩm ô nhiễm, các món chiên xào, đồ hộp chứa chất bảo quản và phụ gia, đường hóa học… dễ sản sinh nhiều gốc tự do gây suy giảm nhận thức và trí nhớ của não bộ.
Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và tâm thần, bao gồm suy giảm trí nhớ. Nghiện rượu có thể dẫn đến trí nhớ kém hoặc mất trí nhớ tạm thời bởi khi rượu được hấp thụ vào cơ thể sẽ ngăn chặn khí oxy lưu thông lên não, đặc biệt là ở khu vực có chứa cồn.

Nhiều nghiên cứu chứng minh Vitamin B1, B6 có nhiệm vụ đảm bảo các chức năng bình thường của hệ thống thần kinh, sử dụng các sản phẩm chứa nhiều Vitamin B1, B6 giúp cải thiện chứng suy giảm trí nhớ

Suy giảm tuần hoàn máu não

Một nguyên nhân góp phần không nhỏ gây nên sự suy giảm trí nhớ, đó là do khả năng hoạt động kém hiệu quả của hệ tuần hoàn. Trải qua những năm tháng của cuộc đời, quả tim và các mạch máu đã lão hóa, không còn dẻo dai mà mạnh mẽ, khí huyết lưu thông kém. Hoặc ngay ở người trẻ tuổi, nhưng lối sống ít vận động (nhân viên văn phòng) khiến tình trạng vôi hóa cột sống cổ, càng làm suy giảm khả năng tuần hoàn máu não khiến cho việc nuôi dưỡng cần thiết cho não không được đảm bảo… càng làm gia tăng sự lão hóa của các tế bào thần kinh trong não bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn