Phương pháp điều trị tai biến mạch máu não và dùng thuốc kịp thời

Tai biến mạch máu não – các phương pháp điều trị và dùng thuốc kịp thời để tránh hậu quả nặng nề

Điều trị tai biến mạch máu não cần tối ưu hóa tình trạng thần kinh và hạn chế lan rộng ổ tổn thương. Vì vậy cần điều trị nhanh chóng và kịp thời để tránh các di chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị tai biến mạch máu não qua bài viết dưới đây. 

Tai biến mạch máu não là như thế nào?

Tai biến mạch máu não là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và khả năng gây tử vong. 

Điều đáng nói là cho dù y khoa ngày càng phát triển, nhưng đến nay tai biến mạch máu não vẫn là một vấn đề thời sự cấp thiết. Bởi số lượng các bệnh nhân ngày càng tăng nhưng nhận thức về bệnh còn rất thấp. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao và nếu cấp cứu thành công thì cũng để lại nhiều di chứng, ảnh hưởng đến chất lượng sống cho bệnh nhân.

Bệnh còn là gánh nặng về tinh thần và kinh tế cho gia đình và xã hội bởi chi phí điều trị rất lớn, thời gian điều trị kéo dài; đòi hỏi về kỹ thuật y học cao mà khả năng hồi phục thấp. Người bệnh mất khả năng lao động và còn phải có người chăm sóc thường xuyên.. 

Những triệu chứng điển hình của bệnh tai biến mạch máu não 

  • Đột ngột tê hay yếu của mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một nửa cơ thể.
  • Đột ngột lú lẫn, rối loạn hay không hiểu lời nói.
  • Đột ngột rối loạn thị giác ở một bên hay hai bên.
  • Đột ngột rối loạn việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng hay mất khả năng phối hợp động tác
  • Đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân.
Thiếu máu não nguyên nhân chính gây hoa mắt chóng mặt
Hoa mắt, chóng mặt, đau nhức đầu là những dấu hiệu điển hình của bệnh tai biến mạch máu não

Điều trị tai biến mạch máu não

Điều trị tai biến mạch máu não phải đạt được mục đích: Giảm tỷ lệ tử vong và hạn chế tối đa mức độ tàn phế. Để đạt được tiêu chí trên, cần tuân theo các nguyên tắc chung là: Điều trị cấp cứu và tối ưu hóa tình trạng thần kinh, hạn chế lan rộng ổ tổn thương; bảo đảm tưới máu não; phòng ngừa biến chứng, tái phát; phục hồi chức năng.

Theo đó, bệnh nhân được đưa đi cấp cứu, điều trị đúng phác đồ càng sớm thì tỉ lệ tử vong giảm và vấn đề di chứng cũng giảm đi đáng kể.

Thời điểm giờ vàng của cấp cứu là từ 3 – 4,5 giờ từ khi xuất hiện triệu chứng. Trong khoảng thời gian này nếu bệnh nhân được cấp cứu và điều trị bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch hoặc trong cửa sổ 6 giờ đầu từ khi xuất hiện triệu chứng, áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học khả năng cứu sống cũng như hạn chế được di chứng càng cao.

Tuy nhiên lưu ý rằng khi tai biến mạch máu não xảy ra, việc vận chuyển bệnh nhân cũng cần chú ý đảm bảo an toàn. Tốt nhất là gọi xe cấp cứu để nhân viên y tế có chuyên môn vận chuyển. Trường hợp người nhà tự đưa bệnh nhân đi cấp cứu, cần liên hệ với bệnh viện – nơi có chuyên khoa đột quỵ để được hướng dẫn cách vận chuyển bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh chuyển nặng hơn.

Nhóm thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Đối với tai biến mạch máu não có hai thể chính là chảy máu não và nhồi máu não. Điều trị đặc hiệu cho mỗi thể khác nhau nhưng phác đồ điều trị tổng hợp chung cho cả hai thể của tai biến mạch máu não giống nhau:

Điều trị tổng hợp

Nhằm duy trì chức năng sống, chống phù não. Chiến thuật chống phù não tích cực bao gồm: Kê đầu giường cao 25-30 độ; hạn chế kích thích; hạn chế dịch truyền; tăng thông khí; phẫu thuật giảm ép, dẫn lưu; dùng thuốc…

Ngoài ra, cần chú ý duy trì đường máu hợp lý; lưu thông đường thở cho bệnh nhân có rối loạn chức năng hô hấp, thiếu oxy vùng tranh tối – tranh sáng càng rõ rệt. Cần cho thở oxy và làm thông thoáng đường thở, hút đờm dãi và chống nhiễm trùng phế quản ngay lập tức, triệt để phòng viêm phổi do trào ngược. Nên tránh cho ăn đường miệng ít nhất 2-3 ngày, nuôi dưỡng qua đường sonde dạ dày bằng các chất dinh dưỡng lỏng, giúp tăng cường chuyển hóa cơ thể, tránh viêm dạ dày, ruột.

Điều trị đặc hiệu (chủ yếu cho thể đột quỵ thiếu máu não)

Bằng các thuốc tiêu huyết khối và điều trị dự phòng tái phát bằng các thuốc chống kết tập tiểu cầu. Các tác nhân này làm giảm kết tập tiểu cầu, làm giảm sự lan rộng của huyết khối động mạch.

– Thuốc được ưu tiên dùng là aspirin. Đây là thuốc cơ bản để điều trị dự phòng và điều trị tắc mạch. Tuy nhiên thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó lưu ý theo dõi tình trạng chảy máu của bệnh nhân.

– Dùng thuốc chống đông làm giảm cục máu đông.

– Dùng thuốc điều trị tiêu cục huyết khối.

Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này đòi hỏi bệnh nhân đến viện sớm, từ 3-4,5 giờ và tuân theo những chỉ định rất chặt chẽ. Thuốc phải được bác sĩ chuyên khoa thần kinh, đột quỵ não chỉ định và thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên sâu, có phương tiện theo dõi và thực hiện các xét nghiệm tin cậy để phòng tai biến chảy máu ồ ạt.

– Các thuốc bảo vệ tế bào thần kinh cũng được các nghiên cứu cho thấy có thể giúp hỗ trợ chuyển hóa ở mô bị rối loạn và có nguy cơ bị rối loạn dẫn đến phá hủy tế bào thứ phát.

– Bên cạnh đó dùng các thuốc tăng dinh dưỡng thần kinh cũng là một giải pháp dự  phòng tái phát. 

Dự phòng tai biến mạch máu não

Cách tốt nhất để không bị tai biến mạch máu não là dự phòng bệnh. Các yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não không thể tác động bao gồm: Tuổi, gen, dân tộc, di truyền và những yếu tố nguy cơ có thể tác động được. Các yếu tố có thể tác động được như: Bệnh tăng huyết áp động mạch; đái tháo đường; các bệnh tim; tăng lipid máu; hút thuốc lá…

  • Bằng cách thay đổi lối sống tĩnh lại ít vận động sang tập thể dục, vận động thường xuyên. Chế độ dinh dưỡng phù hợp.
  • Đồng thời, cần dùng thuốc đúng – đủ – đều để điều trị ổn định các bệnh: Tăng huyết áp; đái tháo đường, tăng cholesterol máu.
  • Không hút thuốc, thực hiện chế độ ăn có hàm lượng chất béo thấp; hạn chế uống rượu
  • Bổ sung các sản phẩm có tác dụng hoạt huyết thông mạch tăng cường lưu lượng máu và oxy tới não. 
Tập thể dục đều đặn giúp giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ
Một chế độ thể dục đều đặn sẽ giúp bạn phòng ngừa được tình trạng thiếu máu lên não

Thảo dược an toàn giúp tăng cường lưu thông máu não 

Xu hướng hiện nay nhiều người ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để cải thiện tình trạng thiếu máu não. Bởi vì tính an toàn, hiệu quả bền vững và đặc biệt không có tác dụng phụ hay lệ thuộc vào thuốc.

Một trong những sản phẩm được tin dùng hiện nay là TPBVSK Hoạt huyết thông mạch TW3. Đây là sản phẩm của Công ty CP Dược phẩm Trung Ương 3 với truyền thống hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất thuốc Đông dược. Sản phẩm có thành phần chiết xuất từ các thảo dược an toàn như:

Đương quy là thảo dược quý giúp dưỡng huyết, bổ huyết. Đương quy chứa Vitamin B12 và Acid folic – tốt cho quá trình tạo máu. Hoạt chất Ligustilide trong Đương quy giúp ức chế ngưng tập tiểu cầu. Ngăn ngừa hình thành huyết khối.

Hồng hoa có tác dụng hoạt huyết hóa ứ mạnh. Hoạt chất HSYA trong Hồng hoa giúp giảm độ nhớt máu, tăng cường lưu thông máu. Đồng thời giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Thục địa thường được dân gian sử dụng làm thuốc bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Trong Thục địa chứa nhiều Oligosaccharide và Iridoid glycosides. Giúp chống huyết khối, bảo vệ tuần hoàn. Thành phần Catalpol trong Thục địa cũng hạn chế sự thoái hóa thần kinh, bảo vệ não bộ.

Ích mẫu giúp hoạt huyết, cải thiện các triệu chứng do lưu thông máu kém. Trong Ích mẫu chứa Leonurine. Có tác dụng giãn mạch, giúp lưu thông máu tốt hơn. Leonurine cũng làm giảm kết tập tiểu cầu. Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Hoạt huyết thông mạch TW3 với thành phần chiết xuất từ các thảo dược có tác dụng hỗ trợ hoạt huyết thông mạch, cải thiện tuần hoàn máu não
Hoạt huyết thông mạch TW3 với thành phần chiết xuất từ các thảo dược có tác dụng hỗ trợ hoạt huyết thông mạch, cải thiện tuần hoàn máu não

Thành phần của Hoạt huyết thông mạch TW3

Xuyên khung có tác dụng hành khí, hành huyết, giúp khí huyết lưu thông. Trong Xuyên khung có hoạt chất Ligustrazine. Giúp giảm kết tập tiểu cầu và tăng cường lưu thông máu. Ligustrazine cũng có tác dụng bảo vệ thần kinh. Cải thiện tuần hoàn máu não.

Ngưu tất có tác dụng hoạt huyết. Được sử dụng chữa các bệnh huyết ứ. Thành phần ABPPk trong ngưu tất có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu và não bộ. Thành phần này tốt cho tuần hoàn máu não.

Xích thược có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu. Trong Xích thược chứa Paeoniflorin và nhiều hoạt chất giúp giảm kết tập tiểu cầu. Ngăn ngừa nguy cơ cục máu đông.

Cao Bạch quả chứa Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa. Bảo vệ thần kinh và mạch máu. Giúp cải thiện tuần hoàn máu não. Bạch quả còn chứa Terpenoid giúp giảm kết tập tiểu cầu. Giãn mạch máu, tăng cường lưu thông máu hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều thông tin về bệnh tai biến mạch máu não. Cần tư vấn thêm thông tin gì liên hệ tổng đài miễn cước: 1800.1286. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn