Nghiên cứu tìm thấy: Ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

ánh sáng xanh từ điện thoại ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nhiều người trong chúng ta mắc lỗi dán mắt vào thiết bị của mình vào tất cả các giờ trong ngày, kể cả khi đã đến lúc nghỉ ngơi. Theo một nghiên cứu mới, sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn trước khi đi ngủ có vẻ vô hại, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn .

Kết quả của một nghiên cứu nhỏ, được công bố trên tạp chí Ophthalmic & Physiological Optics. Bổ sung vào một nhóm nghiên cứu mở rộng làm nổi bật những tác động tiêu cực của ánh sáng nhân tạo đối với chất lượng giấc ngủ. Những người tham gia đeo kính chặn bước sóng ngắn vài giờ trước khi đi ngủ. Đã tăng gần 58% lượng melatonin mà cơ thể họ sản xuất vào ban đêm. Melatonin là một loại hormone tự nhiên. Được sản xuất bởi một tuyến nhỏ trong não của bạn. Giúp cơ thể bạn biết khi nào đã đến giờ đi ngủ, theo National Sleep Foundation .

Những tác hại khi sử dụng điện thoại trước khi ngủ 

Phá hủy giấc ngủ

Đây chính là tác hại khi sử dụng điện thoại trước khi ngủ khiến nhiều người cho qua. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại có bước sóng ngắn. Làm ức chế não bộ và cản trở quá trình sản xuất của hormone melatonin gây buồn ngủ. Sự suy giảm hormone này sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Khó có giấc ngủ sâu, rối loạn đồng hồ sinh học nên chất lượng giấc ngủ bị kém đi. 

Tăng áp lực cho mắt

Đêm là thời điểm mắt được nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc. Nếu lúc này xem điện thoại thì vô hình chung “cướp” đi khoảng nghỉ ngơi ấy và tạo thêm áp lực cho mắt. Việc dùng điện thoại trong bóng tối khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn.

Mặt khác, ánh sáng xanh của màn hình điện thoại làm kích thích nhãn cầu. Kéo dài tình trạng này sẽ gây ra tác hại khi sử dụng điện thoại trước khi ngủ. Là suy giảm chức năng mắt. Tắc nguy cơ giảm thị lực và tăng nhãn áp. Nghiêm trọng hơn nữa có thể gây ra mù lòa.

Xem thêm: 5 thói quen xấu hàng ngày tàn phá giấc ngủ của bạn

Trí nhớ giảm sút

Tiếp xúc với tia bức xạ từ điện thoại từ 2 phút trở lên có thể làm mất khả năng phòng vệ của não. Giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh.

Cơ thể mệt mỏi và uể oải trong ngày hôm sau

Càng kéo dài tình trạng khó ngủ do dùng điện thoại trước khi ngủ càng dễ bị mất ngủ. Kém tập trung, thiếu ngủ. Kết quả là ngày hôm sau cơ thể luôn trong trạng thái thiếu sức sống, uể oải.

Sử dụng điện thoại nhiều vào ban đêm khiến bạn khó vào giấc ngủ, hậu quả là ngày hôm sau cơ thể luôn trong trạng thái thiếu sức sống, uể oải.
Sử dụng điện thoại nhiều vào ban đêm khiến bạn khó vào giấc ngủ, hậu quả là ngày hôm sau cơ thể luôn trong trạng thái thiếu sức sống, uể oải.

Bệnh trầm cảm

Nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng nồng độ Melatonin thấp. Dễ làm gia tăng trầm cảm và rối loạn cảm xúc. Nguyên nhân của tình trạng này là do bị mất ngủ triền miên. Khiến cho cơ thể và não bộ không nghỉ ngơi đầy đủ. Cơ thể chịu áp lực căng thẳng lớn.

Gây hại cho da

Điện thoại là vật được dùng ở mọi không gian. Phải tiếp xúc với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Nên trên bề mặt của nó chứa rất nhiều vi khuẩn. Lượng vi khuẩn trên màn hình điện thoại thậm chí còn cao hơn trong nhà vệ sinh gấp nhiều lần. Quá trình dùng điện thoại sẽ khiến cho vi khuẩn từ màn hình theo tay bám lên da và gây ra các nốt mẩn đỏ.

Không những thế, quá trình dùng điện thoại trước khi ngủ. Diễn ra thường xuyên còn khiến cho bức xạ của điện thoại đẩy nhanh quá trình lão hóa da mặt. Gây kích ứng da. Kết quả là da có các đốm sắc tố. Dễ hình thành nếp nhăn nhiều hơn. Lỗ chân lông to hơn, da sần sùi hơn.

Biện pháp phòng ngừa 

  • Đưa màn hình về chế độ ban đêm. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại dễ gây khó ngủ. Nếu để màn hình sáng quá cũng làm mắt mỏi và khô hơn. Nên hãy chuyển màn hình về chế độ ban đêm để mắt được bảo vệ tốt hơn bởi độ sáng phù hợp.
  • Kết thúc việc xem điện thoại trước khi ngủ 30 phút. Việc làm này giúp cơ thể được thả lỏng nhờ đó giấc ngủ dễ đến và sâu giấc hơn.
  • Dùng mạng trong chế độ máy bay. Sóng điện thoại có nguy cơ gây ung thư và vô sinh. Nên nếu vẫn phải xem điện thoại trước khi ngủ thì hãy bật chế độ máy bay. Để giảm thiểu nguy cơ này. Tốt hơn nữa là khi đi ngủ hãy để tắt wifi. Và để điện thoại ở chế độ máy bay. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được những tác động xấu từ sóng điện thoại.
  • Nghe kể chuyện hoặc âm nhạc trước giờ ngủ. Đây là cách vừa giúp thư giãn tinh thần vừa giúp dễ ngủ. Tránh được tác hại khi sử dụng điện thoại trước khi ngủ.
Nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc nghe kinh phật trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn
Nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc nghe kinh phật trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

Những lợi ích mà chiếc smartphone mang lại cho cuộc sống con người là không thể phủ nhận. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ qua các tác hại từ việc sử dụng nó cho sức khỏe. Lạm dụng thái quá, phụ thuộc vào điện thoại có thể gây ra bất lợi cho chính bạn. Trong mọi tình huống, sức khỏe vẫn luôn là điều quan trọng nhất.

Vì thế, nếu đã biết về tác hại khi sử dụng điện thoại trước khi ngủ thì bạn hãy cố gắng cân nhắc. Lựa chọn sử dụng một cách thông minh để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người thân và của chính bản thân mình. Cần thêm tư vấn vui lòng liên hệ đến tổng đài miễn cước  18001286. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn