Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng sáu loại thực phẩm sau bổ sung trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu , chế độ ăn không đủ trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch, cá và các sản phẩm từ sữa nguyên kem sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tai biến đột quỵ ở người lớn.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster và Hamilton Health Science tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số (PHRI). Các nhà nghiên cứu đã sử dụng điểm số chế độ ăn uống được phát triển bởi nghiên cứu quy mô lớn đang diễn ra của PHRI – Dịch tễ học Đô thị và Nông thôn Triển vọng (PURE) và nhân rộng điểm số đó trong 5 nghiên cứu độc lập trên 70 quốc gia.
Đây là những gì bạn cần ăn theo khuyến nghị điểm chế độ ăn uống lành mạnh
1. Trái cây
Bổ sung những trái cây có nhiều vitamin A, và C. Đây là các vitamin tốt cho não bộ và thần kinh giúp phòng ngừa đột quỵ. Lycopene có trong cà chua có tác dụng phòng chống ung thư và bảo vệ tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa như: Cam, bưởi, chanh, chuối, bơ, việt quất….. Chú ý là bên bổ sung trái cây hai đến ba phần ăn của 1 ngày.
2. Rau xanh
Lượng rau xanh cần bổ sung là hai đến ba phần ăn hàng ngày. Nên ăn rau màu xanh đậm sẽ giúp kiểm soát được cân nặng của cơ thể. Ngoài ra, rau xanh còn giữ cho huyết áp ở mức ổn định. Một số loại rau được kể đến như: rau muống, rau ngót, rau đay, súp lơ, rau cải, bông cải xanh,…
3. Các loại hạt
Chỉ nên bổ sung hàm lượng bằng một khẩu phần hàng ngày. Các chất trong hạt còn có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, giảm viêm, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Thực phẩm này có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu trong việc phòng ngừa đột quỵ.
Có thể kể đến như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, ngũ cốc, hạt bí ngô, hạt chia,…Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, omega 3,.. rất tốt cho tim mạch.
4. Sản phẩm từ bơ, sữa
Lượng sữa cho 1 ngày bằng hai phần ăn hàng ngày. Các sản phẩm được chế biến từ bơ sữa có chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt như canxi, kali và magie. Các loại sữa đặc biệt là sữa đậu nành rất tốt cho người huyết áp cao và có thể phòng ngừa xơ vữa động mạch.
5. Các loại đậu
Đậu là một thực phẩm ít chất béo và giàu protein. Đậu tương, đậu đen, đậu hà lan,…là các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, muối khoáng, Fe, Mg,… Đây là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Ăn nhiều các loại đậu sẽ giúp cơ thể kiểm soát nguy cơ đột quỵ cao. Lưu ý bạn chỉ bổ sung hàm lượng các loại đậu ba đến bốn bữa cho 1 tuần.
6. Cá
Cá hồi là thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Các chất trong cá hồi có thể kiểm soát được huyết áp và giảm lượng cholesterol xấu cho cơ thể. Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch và phòng ngừa đột quỵ. Ngoài ra, một số loại cá khác cũng có tác dụng phòng ngừa tốt là cá trích, cá thu, cá ngừ,… Một tuần nên bổ sung từ hai đến ba bữa.
Thực phẩm nào cần hạn chế?
Bạn nên hạn chế các thực phẩm có nhiều chất béo và các chất khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao. Đây là nguy cơ gây xơ vữa động mạch cao có thể dẫn đến mắc các bệnh lý về tim và đột quỵ.
Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo không lành mạnh như: khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt, kem phủ,…Một vài thực phẩm cũng cần hạn chế khác như: mỡ lợn, thịt xông khói, bơ ca cao, socola, dầu dừa. Ngoài ra bạn cần hạn chế ăn mặn, các đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều natri,…
Đột quỵ, tim mạch là hai căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng lâu dài và chậm hồi phục. Vì vậy, mỗi người hãy chủ động phòng ngừa bắt đầu từ việc thay đổi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt thì chủ động tìm hiểu các sản phẩm từ thảo dược giúp hỗ trợ phòng ngừa là điều nên có trong xã hội hiện nay. Hoạt Huyết Thông Mạch TW3 là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất chứa bộ 3 thảo dược quý: Đương Quy, Hồng Hoa, Bạch Quả. Giúp hỗ trợ tăng cường cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho não bộ cũng như khắp cơ thể. Tăng tác dụng bổ huyết, hot huyết, tăng cường lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn máu não từ đó giúp hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, hỗ trợ giảm các triệu chứng sau tai biến mạch máu não.