3 triệu chứng dễ nhận thấy cảnh báo bệnh suy giảm trí nhớ

3 triệu chứng dễ nhận thấy cảnh báo bệnh suy giảm trí nhớ

Hiện nay, trên thế giới có hơn 55 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ và mỗi năm có gần 10 triệu ca mắc mới. Biết cách nhận biết các triệu chứng đầu tiên có thể là chìa khóa để có được chẩn đoán nhanh chóng, và điều trị kịp thời

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một tập hợp các triệu chứng liên quan đến việc mất dần các chức năng nhận thức. Chẳng hạn như trí nhớ, sự chú ý, lý luận và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ và được cho là nguyên nhân của 60 đến 70% các trường hợp.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của chứng mất trí cần lưu ý. Chúng phải là một tín hiệu cảnh báo và có thể xảy ra trước khi mất trí nhớ:

3 triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh suy giảm trí nhớ

 • Thay đổi nhận thức về thị giác và không gian. Những người mắc chứng mất trí nhớ có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá khoảng cách. Nhận ra các đồ vật quen thuộc hoặc đọc. Họ cũng có thể gặp vấn đề với việc định hướng ở những nơi quen thuộc. Trong tuyên bố với Huffpost , nhà thần kinh học Arif Dalvi. Người đứng đầu chương trình rối loạn vận động tại Trung tâm Y tế Delray ở Hoa Kỳ, cho biết: ” Các kỹ năng thị giác hoặc không gian có thể bị ảnh hưởng sớm. Một cách phổ biến mà nó biểu hiện là gặp khó khăn khi đi theo một lộ trình đã biết hoặc bởi phải dựa vào chỉ dẫn GPS để tìm đường trên con đường quen thuộc trước đó .
 • Thay đổi tâm trạng và hành vi. Những thay đổi tâm trạng, chẳng hạn như khó chịu, trầm cảm. Lo lắng hoặc thờ ơ cũng cần được xem xét nghiêm túc. Những người mắc chứng mất trí nhớ có thể rút lui khỏi cuộc sống xã hội. Mất hứng thú với các hoạt động thông thường hoặc có những thay đổi tâm trạng không giải thích được. Tiến sĩ Dalvi nói, ” Sự thay đổi đột ngột về tính cách hoặc tâm trạng mà không có lời giải thích cơ bản cũng nên báo động đỏ . 
 • Khó khăn trong ngôn ngữ và giao tiếp. Gặp khó khăn trong việc tìm đúng từ. Theo dõi cuộc trò chuyện hoặc hiểu các chỉ dẫn đơn giản cũng có thể là dấu hiệu của bệnh. Những người mắc chứng mất trí nhớ có xu hướng lặp lại những từ hoặc cụm từ giống nhau. Tiến sĩ Dalvi nói: ” Những khó khăn về ngôn ngữ, bao gồm khó tìm từ. Viết sai câu hoặc khó nói, có thể xuất hiện rất lâu trước khi mất trí nhớ.

Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn bao gồm khó thực hiện các nhiệm vụ quen thuộc. Nhạy cảm với tiếng ồn và thay đổi vị giác và khứu giác . Một số loại chứng mất trí nhớ. Chẳng hạn như chứng mất trí nhớ thể Lewy (LCD). Có thể gây ra ảo giác hoặc ảo tưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là ảo giác có thể liên quan đến các nguyên nhân khác. 

Xem thêm: Top 6 thực phẩm giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Biện pháp cải thiện chứng suy giảm trí nhớ

Đây là những biện pháp được khuyến cáo cho những người lo lắng về mất trí nhớ:

 • Tập thể dục đều đặn
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả
 • Ngủ đủ giấc
 • Không hút thuốc
 • Sử dụng rượu điều độ
 • Tham gia vào các hoạt động xã hội và kích thích trí tuệ
 • Khám sức khoẻ định kỳ
 • Kiểm soát căng thẳng
 • Phòng ngừa thương tích ở đầu

Những biện pháp này, cùng với kiểm soát huyết áp. Nồng độ cholesterol và glucose huyết tương. Cũng làm giảm nguy cơ rối loạn tim mạch. Một số bằng chứng cho thấy các biện pháp này có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Nhưng tác dụng này chưa được chứng minh.

Tập thể dục đều đặn giúp giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ
Tập thể dục đều đặn giúp giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ

Một số biện pháp chuyên gia khuyến cáo

 • Học những điều mới (ví dụ, một ngôn ngữ mới, một nhạc cụ mới)
 • Làm các bài tập trí tuệ (ví dụ: ghi nhớ danh sách; giải câu đố chữ; chơi cờ vua, cầu hoặc các trò chơi khác sử dụng chiến lược)
 • Đọc sách
 • Làm việc trên máy tính
 • Làm đồ thủ công (ví dụ như đan)

Những hoạt động này có thể giúp duy trì hoặc cải thiện chức năng nhận thức. Có thể bởi vì chúng tăng cường các kết nối thần kinh và thúc đẩy tạo ra các kết nối mới.

Trên đây là 3 triệu chứng điển hình cảnh báo bệnh suy giảm trí nhớ. Việc phát hiện sớm chứng mất trí nhớ có thể cho phép đưa ra các biện pháp chăm sóc phù hợp. Và do đó tối đa hóa chất lượng cuộc sống của những người mắc chứng mất trí nhớ. Bên cạnh đó, tham khảo sử dụng sản phẩm Hoạt huyết thông mạch TW3. Sản phẩm  giúp hỗ trợ hoạt huyết thông mạch. Cải thiện tuần hoàn máu não, giúp giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ do lưu thông máu kém. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe miễn cước: 1800.1286 để được chuyên gia tư vấn và giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay

Vừa đăng ký tư vấn